Thông tin cơ bản về nhà ga dịch vụ tiện ích sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

5317

Sân bay quốc tế Nội Bài, tên tiếng Anh: Noi Bai International Airport (NIA) là cửa ngõ giao thông quốc tế đặc biệt quan trọng ở Hà Nội. Sân bay là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không trên thế giới, trong đó có Vietjet Air. Trước đây, sân bay quốc tế Nội Bài được xây dựng từ một sân bay bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, trải qua gần 40 năm trên chặng đường phát triển, giờ đây sân bay đã trở thành một cảng hàng không quan trọng tại Việt Nam

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Những thông tin cơ bản về sân bay quốc tế Nội Bài

 • Tên tiếng Anh: Noi Bai International Airport (NIA)
 • Mã cảng hàng không (code): HAN
 • Vị trí: Nằm ở xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Mức cao của điểm quy chiếu ở sân bay so với mực nước biển trung bình là 12,3m.
 • Cấp sân bay: 4E. Là cảng hàng không dân dụng kết hợp với các hoạt động bay quân sự

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay

Từ một sân bay bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, sân bay quốc tế Nội Bài sau chặng đường 40 năm phát triển đã thay đổi hoàn toàn trở thành một cảng hàng không hiện đại, cửa ngõ giao thương quốc tế đặc biệt quan trọng tại thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Sân bay quốc tế Nội Bài đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của ICAO với 02 đường cất hạ cánh, hệ thống thiết bị phụ trợ dẫn đường tiêu chuẩn CAT II, đường lăn sân đỗ có thể tiếp nhận các loại máy bay thân lớn hiện đại trên thế giới như: Airbus A380, Boing 787… trong điều kiện tầm nhìn không mấy khả quan.

Vì vậy, Cảng HKQT Nội Bài có nhiều tiềm năng để xây dựng và phát triển trở thành một trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới.

Cở sở hạ tầng của sân bay

Sân bay Nội Bài có cơ sở hạ tầng tốt
Sân bay Nội Bài có cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn

Khu vực dân sự ở sân bay nằm ở phía Nam, khu vực quân sự nằm ở phía Bắc của đường cất – hạ cánh, sân bay quốc tế Nội Bài được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 24/24 giờ.

 • Sân bay có 02 đường CHC song song là 11L/29R và 11R/29L, cách nhau 250m, tuy nhiên không sử dụng cho việc cất  hạ cánh cùng một thời điểm
 • Đường lăn: Có hai hệ thống đường lăn nằm ở hai bên sườn của đường cất hạ cánh 11L/29R (phía Bắc) và 11R/29L (phía Nam).
 • Sân đỗ tàu bay: Hiện đang khai thác thường lệ 47 vị trí đỗ tàu bay tại 02 khu vực là Sân đỗ tàu bay T1 và Sân đỗ tàu bay T2. (Ngoài ra, còn có các vị trí khác)

Các nhà ga ở sân bay

Nhà ga T1 – Nhà ga hành khách nội địa

 • Nhà ga T1 được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2001 gồm 04 khu vực: Sảnh A, Sảnh B, Sảnh C, Sảnh D. Tổng diện tích mặt bằng 90.000 m2, công suất phục vụ 6 triệu hành khách/năm.
 • Đến năm 2013, sảnh E mở rộng ở nhà ga hành khách T1 được đưa vào sử dụng, có công suất phục vụ lên đến 3 triệu lượt hành khách/năm.
 • Từ tháng 12/2014, Nhà ga hành khách T1 chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa.

Nhà ga T2 – Nhà ga hành khách quốc tế

Được đưa vào khai thác từ tháng 12/2014 với thiết kế 4 tầng (không tính tầm hầm) theo mô hình dạng cánh, tận dụng tối đa ánh sáng từ tự nhiên và tiết kiệm năng lượng, dây chuyền công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế. Diện tích mặt bằng 139.216 m2, công suất phục vụ 10 triệu hành khách/năm.

 • Tầng 1: Dành cho hành khách đến quốc tế, diện tích 40.832,60m².
 • Tầng 2: Dành cho hành khách đi (nối chuyến) và đến quốc tế, diện tích 36.928,90m²
 • Tầng 3: Dành cho hành khách đi quốc tế, diện tích 36.928,90m²
 • Tầng 4: Phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại, diện tích 11.164,40m²
Lưu ý cửa ra tàu bay ở sân bay Nội Bài
Lưu ý cửa ra tàu bay ở sân bay Nội Bài

Nhà khách VIP A

Được đưa vào khai thác từ tháng 1/2015 với chức năng tiếp đón các đoàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đi thăm các nước, và lãnh đạo cao cấp của các nước đến Việt Nam với các phòng khác nhau như: Phòng hội đàm khánh tiết, Phòng khách cấp Nguyên thủ, Phòng khách cấp Bộ trưởng, Phòng khách cao cấp, Phòng họp báo.

Nhà ga hàng hóa Nội Bài

Có tổng diện tích 44.000m2, công suất phục vụ theo thiết kế là 203.000 tấn hàng hóa/năm. Có nhiều hãng hàng không chuyên vận chở hàng hóa lớn như: Emirates Cargo, China Airlines Cargo, Korean Air Cargo,… hoạt động

Các dịch vụ tiện ích tại sân bay

Tại sân bay quốc tế Nội Bài có nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu của hành khách như: dịch vụ di chuyển – thuê xe tại sân bay, sử dụng Internet, đổi tiền, rút tiền tại cây ATM, dịch vụ điện thoại công cộng, dịch vụ y tế, dịch vụ ăn uống, và mua sắm hàng miễn thuế, các nhà nghỉ khách sạn, dịch vụ kí gửi hành lý cho khách gửi qua ngày…

Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố

Sân bay quốc tế Nội Bài nằm cách trung tâm thành phố khoảng 28 km. Mất 35 – 40 phút (hoặc nhiều hơn) để di chuyển từ sân bay về địa điểm mong muốn tại trung tâm thành phố. Để tiết kiệm chi phí di chuyển hành khách có thể sự dụng xe bút công cộng (giá vé khoảng 30.000 Đ), gọi grab hoặc taxi.

Vị trị quầy làm thủ tục hãng Vietjet Air tại sân bay
Chú ý quầy làm thủ tục check - in Hãng Vietjet tại sân bay
Chú ý quầy làm thủ tục check – in Hãng Vietjet tại sân bay

– Các chuyến bay nội địa: Hành khách của hãng hàng không VietJet Air làm thủ tục bay từ quầy 101 đến quầy 118 tại khu vực tầng 2, sảnh E nhà ga T1.

– Các chuyến bay quốc tế:  Hành khách của VietJet làm thủ tục tại đảo B, từ quầy số 1 đến số 5 ở nhà ga T2.

– Từ ngày 28/04/2016, VietJet Air đã có thông báo mới về khu vực làm thủ tục dành cho các hành khách đồng hành cùng hãng trên chặng bay từ Hà Nội đến TP HCM. Như vậy, chặng Hà Nội – TP HCM hành khách sẽ làm thủ tục bay từ quầy số 1 đến quầy số 10 ở sảnh A, nhà ga T1 Nội Bài; các chuyến bay nội địa khác vẫn làm thủ tục tại sảnh E, nhà ga T1.

Trên đây, đại lý Vietjet Air vừa giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HAN). Chúc quý khách có hành trình bay trọn vẹn nhất!