Nét đẹp thanh tao trong cách ướp Bông Sen Trà Hà Nội

11

Hà Nội đang vào cuối mùa sen. Trên những con phố buổi tinh sương, những gánh hàng sen cứ lặng lẽ ở đó, mang cái nét thanh tao của mình dành tặng cho những người yêu hoa. Và đâu đó trong lòng thủ đô, một bàn tay xinh đang nhẹ bóc từng cánh sen , để lộ ra phần trà được ủ giữa những đôi cánh mỏng manh, thơm lừng. Mời các bạn phương xa theo chân đặt vé vietjet khám phá vẻ đẹp thưởng trà thanh tao này ở Hà Nội.

Nét đẹp truyền thống lâu đời

Thưởng trà là một thú vui có từ rất lâu đời của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Thưởng trà hoa được coi là một nét chấm phá tinh tế trong nghệ thuật thưởng thức này. Người Việt có thể ướp trà với rất nhiều loại hoa. Những loại hoa đượm hương, lành tính như hoa nhài, mộc, hoàng lan, mộc lan đều có thể trở thành những loại hoa kết hợp cùng với trà. Tuy nhiên loại hoa được mọi người yêu quý nhất vẫn là hoa sen.

Sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết thanh cao, với hương thơm thanh khiết,nhẹ nhàng. Thứ hương thơm trong trẻo tinh khôi ấy không ai mà chê được. Phải chăng vì có được hương thơm mộc mạc mà tinh khiết đó mà người xưa dành cho hoa sen một sự ưu ái. Bởi thế nên để có được một Bông Sen Trà người ta cũng rất khéo léo và tỷ mỉ mới làm ra được. Ông bà xưa cặm cụi lấy những hạt gao sen trắng muốt trong từng bông hoa sen, gom cho đủ lượng để ướp một lượt trà.

Hoa sen hàm tiếu
Hoa sen hàm tiếu

Trà

Trà ướp bằng gạo sen ấy còn được gọi là trà sen ướp kĩ, để phân biệt với trà sen ướp xổi. Gọi là “ướp kĩ” là bởi để có được thức trà mang mùi sen lâu dài, người ta phải ướp trà rồi sấy ít nhất là năm lần. Cẩn thận hơn phải là những loại trà trải qua mười mấy lần ủ- sấy mới giữ được hương lâu bền. Thời gian và sự công phu để làm trà sen ủ kỹ khiến giá trà rất cao. Vì lẽ đó, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thưởng vị của thức trà thơm mát ấy quanh năm.

Trà được ủ trong hoa sen
Trà được ủ trong hoa sen

Nghệ thuật ướp trà sen

Để thưởng trà sen, vào đêm thanh vắng của mùa hè, người xưa thường bơi thuyền ra giữa cánh đồng sen rồi chọn lấy những bông sen hàm tiếu để ướp trà. Sen hàm tiếu là những bông sen đã nở một lần, nhưng vào đêm, bông sen ấy lại khép cánh như giữ hương lại cho lần nở sau cuối.

Cho trà vào hoa sen
Cho trà vào hoa sen

Khi chọn được bông hoa ưng ý, người ta sẽ nhẹ nhàng đặt trà vào giữa bông hoa, rồi nhẹ nhàng buộc lại bằng một nhánh rơm hay một chiếc lạt mỏng. Mỗi động tác đều nhẹ nhàng để không làm cánh hoa bị dập, một chiếc lá sen sẽ được bọc bên ngoài để giúp giữ hương thơm và để đánh dấu tìm lại hoa.

Chén trà hương hoa

Nhẹ rót một tách trà sen, thưởng trước cái thanh nhẹ của hương hoa, rồi nhấp lấy ngụm trà nóng hổi. Hương sen từ lá trà tan vào trong nước, cái tâm của người thưởng trà cũng theo ánh  nhìn, tan vào bông sen trà nghiêng nghiêng theo vạt nắng đầu tiên của một sớm mùa thu Hà Nội.

Chén trà sen
Chén trà sen

Hà Nội chắc có lẽ là nơi lưu giữ nhiều truyền thống tinh hoa nghệ thuật tinh tế nhất cả nước. Bởi chỉ khi đến đây ta mới bắt gặp được những sáng ban mai có những hương thơm sâu lắng ngọc ngà như hoa sen, hoa sữa, hoa cúc… được bán rong ở những con phố. Sẽ không phải là lần đầu các bạn đến Hà Nội, nhưng đến rồi chắc chắn là sẽ  muốn trở lại nữa.  Đặt vé máy bay đi Hà Nội vietjet để bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn khi đến với thủ đô.