Ghé thăm Bảo tàng Thế giới cà phê đầu tiên ở Việt Nam

470

Bảo tàng Thế giới cà phê tọa lạc ở thành phố Buôn Ma Thuật, Đắc Lắc vừa chính thức ra mắt cuối tháng 11 vừa qua. Được xem là bảo tàng sống lớn nhất và độc đáo nhất Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một trong thể dự án “Thủ phủ cà phê toàn cầu” đang được nỗ lực thực hiện hóa tại Buôn Ma Thuật. Cùng vé máy bay Vietjet khám phá xem bảo tàng này có gì đặc biệt.

Nét kiến trúc đặc trưng của vùng Tây Nguyên

Được lấy cảm hứng từ không gian và lối kiến trúc đặc trưng nhà dài của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng. Bảo tàng Thế giới cà phê mang đậm phong cách kiến trúc của xứ Ban Mê Nắng  gió. Bảo tàng có sử dụng các vật liệu địa phương như các phiến đá bazan. Được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa. Nhìn từ trên cao bảo tàng như những ngôi nhà rông cao lớn, như một nét nhạc, một tiếng chim vút lên giữa rừng.

Kiến trúc mang phong cách nhà Rông Tây Nguyên
Kiến trúc mang phong cách nhà Rông Tây Nguyên

Bảo tàng “sống” lưu trữ những giá trị của cà phê

Ai cũng nghĩ rằng bảo tàng là nơi lưu giữ. Trưng bày và bảo quản hiện vật sống một cách tĩnh lặng và nhàm chán. Thế nhưng bảo tàng Thế giới cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu. Là nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống. Đến đây bạn có thể thưởng thức những hương vị cà phê truyền thống của vùng núi cao nguyên đại ngàn.

Những dụng cụ chế biến cà phê lâu đời
Những dụng cụ chế biến cà phê lâu đời

Hiện vật trưng bày trong bảo tàng được sưu tầm khắp nơi trên thế giới với những đồ chế biến cà phê có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, trong đó là hơn 10.000 vật dụng liên quan đến cà phê. Nhiều vật dụng chế biển cà phê của Việt Nam từ thời sơ kỳ sơ khai đến nay. Và  có nhiều hiện vật lần đầu xuất hiện ở Việt Nam khiến du khách thích thú.

Không giống những bảo tàng khác, không gian bày trí bên trong của thế giới cà phê hoàn toàn mở với du khách. Các hiện vật được trưng bày ngay trên lối đi, theo từng khu, không đóng trong tủ kính.

Giá vé thăm quan

Dù đã mở cửa cho khách tham quan nhưng bảo tàng hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Nhiều hiện vật còn chưa có chú thích. Một số khu còn chưa mở cửa cho khách du lịch tham quan. Giá vé vào cổng với người lớn là 75.000đ, trẻ em là 40.000đ.

Quầy thông tin ở bảo tàng
Quầy đồ uống ở bảo tàng

Một điểm thú vị nữa là du khách có thể tham quan bảo tàng ảo được thiết kế trong không gian 360. Mỗi đồ trưng bay trong bảo tàng đều được thể hiện dưới dạng hình ảnh 3D. Cùng mô tả chi tiết về từng hiện vật được đính kèm.

Bảo tàng Thế giới cà phê hoạt động mở màn cho Lễ hội cà phê 2019 của Việt Nam. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhiều thứ 2 thế giới, sau Brazil.