Cách xử lý khi mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

955

Hộ chiếu là một giấy tờ quan trọng liên quan đến việc xuất nhập cảnh một quốc gia. Nó được xem là một giấy tờ quan trọng nhất khi đi du lịch và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đi du lịch ở nước ngoài. Mất hộ chiếu trong quá trình du lịch nước ngoài là điều không ai mong muốn xảy ra. Vì vậy, nếu bạn gặp phải trường hợp làm mất hộ chiếu khi đi du lịch thì phải làm thế nào. Hôm nay, đại lý Vietjet Air uy tín sẽ đưa ra 1 số kinh nghiệm nên làm gì để tránh trường hợp không may này và cách xử lý thế nào khi đã mất hộ chiếu.

Cách phòng tránh và xử lý khi mất hộ chiếu

Trước khi bắt đầu chuyến đi du lịch

Để đảm bảo rằng không có chuyện gì xảy ra và không may bị mất hộ chiếu khi đặt vé máy bay đi du lịch tự túc hay đặt tour đi du lịch nước ngoài bạn cần chuẩn bị những điều sau

Mang theo một vài hình thẻ như ảnh 3×4 phổ biến nhất hay dùng. Photo vài bản sao cho các giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, giấy khai sinh…Chuẩn bị túi đựng riêng để hộ chiếu và những giấy tờ cần thiết khác. Ghi lại địa chỉ và số điện thoại của Đại Sứ Quán Việt Nam tại nơi bạn sẽ đến.

Bạn cũng có thể cẩn thận hơn đặt mua bảo hiểm du lịch để khi rơi vào những trường hợp không may như mất cắp, ốm đau, tai nạn,… sẽ có bảo hiểm du lịch giải quyết.

Bạn cũng cần chuẩn bị một số mẫu câu giao tiếp bằng tiếng địa phương hoặc tiếng Anh để có thể giao tiếp cơ bản, khai báo trong trường hợp mất hộ chiếu và cần đến sự trợ giúp của người dân địa phương.

Bảo quản giấy tờ cẩn thận trong quá trình du lịch

Với những giấy tờ quan trọng bạn nên mang theo người trong quá trình du lịch. Nên bỏ những giấy tờ quan trọng trong một túi xách riêng, nhỏ và chỗ khó lấy nhất, an toàn nhất tránh bị trộm cướp. Không nên bỏ giấy tờ cùng balo quần áo vì dễ bị lẫn lộn hoặc rơi mất khi đó rất phiền phức để đi tìm lại.

Bạn nên chia giấy tờ photo và hình thẻ và cất nhiều nơi khác nhau để phòng trường hợp mất cắp. Hãy mang theo balo, túi xách ở bên người và chỉ bỏ ra khi về đến phòng khách sạn. Trong quá trình vui chơi, du lịch cũng cần đề phòng những kẻ trộm cắp, móc túi. Luôn để túi phía trước ngực để đảm bảo bạn luôn nhìn thấy chúng.

 

Để riêng hộ chiếu ra túi riêng
Để riêng hộ chiếu ra túi riêng

Tương tự, đối với tiền mặt hay thẻ tín dụng, bạn cần mang theo thẻ tín dụng để phòng trường hợp bị mất cắp tiền bạc. Tiền bạc bạn chỉ để một ít tiền lẻ trong túi thôi đề phòng là tốt nhất. Chia tiền bạc và thẻ cất ở nhiều túi khác nhau để luôn có nguồn dự phòng trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Xử lý khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Nếu không may bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài khi bạn đi du lịch một mình, bạn cần thật bình tĩnh để xử lý trường hợp nhé.

Trước tiên, bạn hãy nhớ lại vị trí và hoàn cảnh mà bạn có thể đánh rơi hộ chiếu. Nếu bạn đang ở gần chỗ đó có khả năng cao làm rơi hộ chiếu hãy quay lại nơi đó để tìm kiếm, hỏi thăm người dân xung quanh. Nếu không tìm thấy hãy nghĩ đến phương án thứ 2 là nhờ sự hỗ trợ của cơ quan cảnh sát gần nhất.

Quay lại chỗ cũ xác nhận nơi mất hộ chiếu
Quay lại chỗ cũ xác nhận nơi mất hộ chiếu

Bạn hãy nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Đồng thời, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Một số thủ tục quan trọng bao gồm: điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm, sau đó nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

Cách xử lý khi mất hộ chiếu
Cách xử lý khi mất hộ chiếu

Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Trên đây là một số cách giải quyết khi bạn làm mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài. Chẳng hạn, bạn chuẩn bị đi du lịch và đã đặt vé máy bay đi Singapore nhưng không cẩn thận làm mất hộ chiếu khi đến đó thì bạn hãy thật bình tĩnh, không hốt hoảng tìm ra cách xử lý nhanh nhất theo như trên nhé. Để đảm bảo mọi chuyến đi du lịch diễn ra tốt đẹp, hãy chú ý cẩn trọng các loại giấy tờ tùy thân nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi và thú vị, hãy nhớ note lại vào cuốn sổ tay du lịch của bạn nhé.